HomeThảo dược

Ngọc lan tây (hoàng lan, Y lang Y lang), hoa thơm trị liệu

Ngọc lan tây (hoàng lan, Y lang Y lang), hoa thơm trị liệu
Like Tweet Pin it Share Share Email

Ngọc lan tây (hoàng lan) là cây hương liệu quý, cung cấp hoa để chiết xuất tinh dầu. Từ năm 1995, riêng đảo Comoro ở Indonesia cũng đã trồng được 160 ngàn ha loài cây này, cung cấp 120 tấn tinh dầu cho thị trường thế giới.

Tuy nhiên, ở Việt Nam, ngọc lan tây còn khá xa lạ và hầu như chỉ được trồng làm cảnh (hoặc lấy hoa thờ cúng).

Hoa ngọc lan tây (hoàng lan) có mùi hương gì?

Thật khó để miêu tả mùi hương của ngọc lan tây. Nếu cầm đóa hoa trên tay và ngửi, bạn sẽ thấy nó có mùi rất mạnh, rất gắt và na ná như mùi mãng cầu hoặc mùi xoài non.

Hoa hoàng lan là hoa gì
Hoa ngọc lan tây (hoàng lan)

Tuy nhiên, khi để xa hơn hoặc khi vô tình đi ngang qua tán cây đang có hoa nở rộ, bạn sẽ thấy một mùi hương nhẹ hơn, dễ chịu hơn, ngát như hoa nhài vậy.

Cây ngọc lan tây là cây gì
Cây ngọc lan tây

Tinh dầu ngọc lan tây có tác dụng gì?

Tinh dầu ngọc lan tây được chiết xuất từ hoa ngọc lan tây. Nếu chưng cất hoa bằng hơi nước, tinh dầu thu được sẽ rất thơm và cho chất lượng tốt (thường được gọi là tinh dầu Y lang). Ngược lại, nếu chiết xuất bằng ether dầu hỏa thì tinh dầu thu được sẽ cho chất lượng kém hơn, màu sắc tối hơn và có thêm chất nhựa (thường được gọi là tinh dầu Cananga).

Tinh dầu hoa ngọc lan tây (Ylang Y lang)
Tinh dầu hoa ngọc lan tây (tinh dầu hoa hoàng lan)

Ứng dụng phổ biến nhất của tinh dầu ngọc lan tây là làm nước hoa cao cấp. Bên cạnh đó, chiết xuất hoa ngọc lan tây còn được dùng làm mỹ phẩm cao cấp (chẳng hạn như combo tẩy tế bào chết cho da mặt dưới đây).

Mỹ phẩm Y lang và đàn hương
Combo chăm sóc da với đàn hương và ngọc lan tây (Y lang Y lang)

Ở châu Âu, tinh dầu hoa ngọc lan tây còn được dùng với tác dụng điều trị cao huyết áp và làm dịu cơ thể (không uống trực tiếp mà nhỏ hai hoặc ba giọt lên một miếng đường rồi nuốt). Lưu ý, phụ nữ mang thai không nên dùng tinh dầu ngọc lan tây.

Ngoài ra, kết quả nghiên cứu trên chuột cũng cho thấy mùi hương của tinh dầu ngọc lan tây có tác dụng làm giảm lo âu (với thành phần chính là benzyl benzoate) (theo tạp chí Phytomedicine) (3).

Cây ngọc lan tây (hoàng lan) có tên khoa học là gì?

Ngọc lan tây là cây thân gỗ, cao từ 8 – 10 m, sống lâu năm, hoa có màu vàng lục hoặc màu vàng, tràng hoa dài và thường tạo thành 6 cánh mỏng, nhìn như sợi.

Cây có tên khoa học là Cananga odorata, thuộc chi Công chúa và thuộc họ Na (không thuộc họ Mộc lan như một số loài ngọc lan khác).

Ngọc lan tây có nguồn gốc từ Indonesia và được trồng nhiều ở các nước Đông Nam Á. Hiện tại, cây này cũng được trồng ở một số nước Châu Phi, Châu Mỹ và Thái Bình Dương.

Lưu ý

Cây ngọc lan tây trong bài viết này (thuộc họ Na) và cây hoàng ngọc lan (Magnolia champaca, thuộc họ Mộc lan) đều được gọi là hoàng lan. Vì vậy, cần chú ý để tránh nhầm lẫn hai loại cây này.

Xem thêm: Hoa bưởi được dùng làm gì? Hoa bưởi có tác dụng gì?

Tư liệu tổng hợp

  1. Hoàng lan, https://vi.wikipedia.org/wiki/Ho%C3%A0ng_lan
  2. Hoàng ngọc lan, https://vi.wikipedia.org/wiki/Ho%C3%A0ng_ng%E1%BB%8Dc_lan
  3. The anxiolytic effect of essential oil of Cananga odorata exposure on mice and determination of its major active constituents, https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0944711316301908
  4. Nhiều tác giả, Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam, tập 2, NXB Khoa học và kỹ thuật, Hà Nội, 2004,  trang 395.
  5. Nguyễn Văn Đàn – Vũ Xuân Quang – Ngô Ngọc Khuyến, Cây hoa chữa bệnh, NXB Y học, 2006, trang 156.

 

 

 

 

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo. Trước khi áp dụng, bạn nên hỏi thêm ý kiến của các chuyên gia. GỬI BÀI VIẾT GIỚI THIỆU SẢN PHẨM CỦA BẠN tại cayhoala237@gmail.com hoặc qua fanpage của chúng tôi. Trân trọng !

error: