HomeThảo dược

Táo đỏ, táo đen có công dụng gì, ăn có mập không và bà bầu ăn được không?

Táo đỏ, táo đen có công dụng gì, ăn có mập không và bà bầu ăn được không?
Like Tweet Pin it Share Share Email

Táo đỏ và táo đen là hai loại thực phẩm được nhiều chị em ưa chuộng vì vừa ngon ngọt lại vừa bổ dưỡng, giúp tươi nhuận nhan sắc và mang lại cơ thể đầy đặn.

Với người già, đây cũng là món ăn tẩm bổ, vừa dưỡng tim lại vừa bổ phổi.

Ăn táo đỏ, táo đen có tác dụng gì, chữa bệnh gì?

Táo đỏ, táo đen đều là quả của cây đại táo (vốn là một vị thuốc Bắc có công dụng bồi bổ cơ thể).

Ta gọi là táo đỏ (hồng táo) khi trái đại táo được đem phơi khô (lúc này vỏ nó chuyển sang màu đỏ nâu sậm, chữ “hồng” trong Hán ngữ có nghĩa là đỏ).

Ta gọi là táo đen (hắc táo) khi trái đại táo không phơi khô hẳn mà chỉ phơi cho khô vừa tới, sau đó đổ vào một cái thùng có sẵn các gai nhọn và quay cho đều để các gai này đâm vào trái táo, tạo thành các lỗ nhỏ, sau đó đem táo đi ngào với đường và địa hoàng cho ngấm đều, sau đó đem phơi khô. Vì vậy, vỏ của trái táo đen luôn có các lỗ lủng (bạn nhìn gần hoặc lấy đèn soi sẽ thấy rõ).

Táo đen
Lỗ lủng trên trái táo đen

Nhìn chung, hai loại này có công dụng như nhau nhưng táo đỏ thường được chọn để ăn nhiều hơn còn táo đen thì thường được dùng trong các thang thuốc sắc (để điều hòa các vị thuốc khác).

Bạn biết đấy, đại táo:

 • Là thuốc bổ khí nên bổ trợ rất tốt cho những người thiếu khí;
 • Là thuốc yên định tinh thần nên phù hợp với những người tâm trạng hay kinh hãi;
 • Là thuốc bổ trợ 12 kinh mạch nên giúp ích cho những người tay chân hay cảm thấy nặng nề.

Ngoài ra, đại táo còn:

 • Tốt cho phổi nên giúp giảm ho;
 • Tốt cho tim, giúp bổ máu và điều trị thiếu máu;
 • Bồi bổ ngũ tạng và tiêu trừ chướng khí trong ruột, dạ dày (nên khi ăn hơi nhiều thì bạn sẽ thấy sót ruột, càng ăn càng đói; đang chướng bụng khó tiêu mà ăn táo đỏ thì lát sau sẽ thấy hết khó tiêu).

Ngoài ra, thực tiễn nghiên cứu lâm sàng còn cho thấy táo đỏ hợp với những người hay mệt mỏi, ăn uống kém và đại tiện kém.

Táo đỏ (hồng táo) và táo đen (hắc táo) trong thuốc Bắc
Táo đỏ (hồng táo) và táo đen (hắc táo) trong thuốc Bắc

Nói về đại táo (táo đỏ, táo đen) thì dân gian có câu: “Ngày ngày ăn đại táo, thanh xuân mãi không già“. Quyển “Thực vật bản thảo hội toản” cũng ghi rằng thường xuyên ăn đại táo sẽ giúp thân thể nhẹ nhàng, sống lâu…

Nguyên văn:《食物本草會纂》記載大棗“久服輕身延年,補中益氣堅志、強力,除煩悶,潤心肺,補五臟治虛損” (Thực vật bản thảo hội toản” ký tải đại táo cửu phục khinh thân diên niên, bổ trung ích khí kiên chí, cường lực, trừ phiền muộn, nhuận tâm phế, bổ ngũ tạng, trị hư tổn“).

Táo đỏ chứa bao nhiêu calo? Ăn táo đỏ có mập không?

Khi dùng để ăn chơi thì mọi người thường chọn táo đỏ (vì táo đen hơi có mùi thuốc Bắc nên nhiều người không thích). Tuy nhiên, những người biết ăn thì lại rất thích táo đen).

Được biết, quả táo đỏ phơi khô cung cấp mức năng lượng rất cao (287 kcal/ 100 g trái khô/ khoảng 15 – 25 trái). Chính vì vậy, thường xuyên ăn táo đỏ một mặt giúp cơ thể khỏe lên, dồi dào năng lượng, mặt khác có thể gây tăng cân nếu bạn ăn nhiều (1).

Táo đỏ
Táo đỏ (hồng táo, đại táo)

Vì vậy, nếu không muốn tăng cân, chúng ta chỉ nên ăn dưới 3 trái mỗi ngày. Ngược lại, nếu muốn tăng cân, bạn có thể ăn từ 5 – 10 trái mỗi ngày, kiên trì từ 1 tháng trở lên nhé (táo đỏ loại ngon thì rất dễ ăn, nhiều người tiện tay ăn đến 20 trái to).

Tuy nhiên, khi ăn nhiều thì tầm vài phút sau bạn sẽ bắt đầu thấy buồn ngủ. Đó là vì táo đỏ có tác dụng an thần.

Và táo đen hay táo đỏ cũng vậy, nếu ăn quá nhiều thì sẽ sinh nóng trong người. Vì vậy, mỗi ngày bạn chỉ nên ăn khoảng 3 – 5 trái thôi nhé.

Thông tin thêm:

 • Thịt táo đỏ ngon ngọt là vì chứa rất nhiều đường (khoảng 60 %). Cụ thể, theo trang wikipedia thì quả táo tươi chứa 20, 23 % đường còn quả táo khô thì chứa đến 73, 6 % đường (1) (2).
 • Ngoài đường thì quả táo đỏ còn chứa chất đạm, chất béo và nhiều loại khoáng chất cần thiết khác (như Sắt, Can xi).

Bà bầu có nên ăn táo đỏ không?

Táo đỏ tốt cho phụ nữ mang thai nhưng có một số điều cần lưu ý:

 • Mang thai 3 tháng đầu: mỗi ngày chỉ nên ăn từ 3 – 6 quả.
 • Mang thai 3 tháng giữa: không nên ăn vì táo đỏ có thể làm tăng khả năng bị tiểu đường thai kỳ (nhất là bà bầu đang bị tiểu đường thai kỳ).
 • Mang thai 3 tháng cuối: mỗi ngày có thể ăn từ 3 – 8 trái.

Tuy nhiên, vì táo đỏ ngọt ngon, dễ gây thèm nên các mẹ bầu cần kiểm soát sự thèm ăn của mình, tránh ăn quá nhiều nhé.

Táo đỏ, táo đen mua ở đâu, giá bao nhiêu một kg?

Bạn có thể mua táo đỏ khô trong các cửa hàng ở chợ, trong siêu thị, trong tiệm thuốc Bắc hoặc mua trên mạng.

Khi mua, ngoài yêu cầu uy tín của người bán thì bạn cần chú ý mấy điểm sau:

1. Táo đen và táo đỏ đều có nhiều loại với kích cỡ, độ ngon và chất lượng khác nhau. Vì vậy, khi mua, bạn nên hỏi để mua loại táo ngon, loại này trái to và dài từ 2 – 3 cm, vỏ có màu nâu đỏ, lớp thịt dày, mềm, ngọt và thơm, hạt nhọn hai đầu và kích thước hạt nhỏ. Giá loại này mắc hơn loại thường nhưng ăn rất ngon (dao động từ 120 – 180 k/ kg). Tuy nhiên, có một số nơi không có bán loại ngon này.

Các loại táo đỏ trên thị trường
Các loại táo đỏ thường thấy trên thị trường

Táo đỏ và táo đen loại thường, tuy phổ biến, dễ mua nhưng lại không ngon bằng (trái nhỏ, thịt không ngọt thơm bằng và cũng không mềm bằng, một số loại đôi khi ăn vào có vị hơi chua và nồng mùi táo). Tuy nhiên, trong điều kiện không cho phép thì bạn vẫn có thể mua loại thường này (để nấu nước ngọt, nấu chè sâm bổ lượng, làm cocktail…).

2. Bạn nên hỏi xem nguồn gốc táo ở đâu để tránh mua nhầm táo từ Trung Quốc, khó đảm bảo về chất lượng (trên thực tế, táo đỏ Trung Quốc được người dân thu hái và phơi khô tự nhiên để ăn trong gia đình thì vẫn rất ngon – suy cho cùng thì Trung Quốc vẫn là quê hương của táo với hơn 400 loại).

3. Bạn nên ngửi xem táo có mùi lạ khó chịu không, cắt thử xem bên trong có bị sâu mọt không và ăn thử xem táo có ngọt hoàn toàn không.

Nếu có nhu cầu mua táo đỏ Hàn Quốc, bạn có thể mua tại trang fanpage Táo Đỏ: https://www.facebook.com/TaoDoHanQuocDaiTaoHongTao

Giá:

 • Táo đỏ Hàn Quốc: 150 k/ kg (free ship toàn quốc khi mua từ 2 kg).
 • Táo đen loại ngon: 120 k/ kg (free ship toàn quốc khi mua từ 3 kg).
 • Combo 0, 5 kg táo đen và 0, 5 kg táo đỏ: 135 k (free ship toàn quốc khi mua từ 2 kg).
Táo đỏ
Táo đỏ (túi 0, 5 kg)

Xem thêm: Đại táo có công dụng gì và táo đen, táo đỏ – loại nào tốt?

Tư liệu tổng hợp

 1. Jujube, https://en.wikipedia.org/wiki/Jujube.
 2. Văn Thiên Đường – Văn Lượng – Lâm Hợi, Làm đẹp bằng các phương thuốc đông y cổ truyền, NXB Văn hóa thông tin, trang 210.

 

 

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo. Trước khi áp dụng, bạn nên hỏi thêm ý kiến của các chuyên gia. GỬI BÀI VIẾT GIỚI THIỆU SẢN PHẨM CỦA BẠN tại cayhoala237@gmail.com hoặc qua fanpage của chúng tôi. Trân trọng !

error: