Chúng tôi không biết ai đã kích thích tình yêu trong bạn nhưng về cơ bản thì nó xảy ra trong bạn.

Thậm chí, nó thú vị đến mức bạn nhìn thấy tình yêu ở khắp mọi nơi.

Khi bạn đang yêu, bạn nghĩ rằng hoa nở cho bạn, chim hót cho bạn, những đám mây đang di chuyển cho bạn.

Tôi không muốn phá hủy sự lãng mạn của tình yêu, nhưng về bản chất thì nó như vậy. Nó đang diễn ra bên trong bạn.

Thật ra, cảm xúc ngọt ngào trong bạn được kích hoạt bởi ai đó cũng là một điều tuyệt vời. Người đó như chiếc chìa khóa mở ra trải nghiệm trong bạn.

Nhưng tại sao bạn lại sử dụng chìa khóa trong khi cơ thể này không có khóa, không có cửa, không có rào chắn nào cả. Người kia chỉ giúp bạn khởi động tình yêu bên trong.

Vấn đề là: Bạn có muốn nâng cấp công nghệ của mình, để bạn có thể tự khởi động không?

Bởi vì, nếu bạn thức dậy vào buổi sáng một cách sảng khoái và tràn ngập niềm vui, bạn có thể cảm nhận được tình yêu dù bạn chỉ một mình. Bạn không cần bất cứ ai để kích thích bạn.

Bởi vì bạn là “một cỗ máy tự khởi động”. Bạn có thể khởi động tình yêu có sẵn bên trong mình và đây là điều quan trọng.

Bởi vì, nếu bạn cho rằng người kia là người mang lại hạnh phúc cho bạn thì sau một thời gian, bạn sẽ thấy thất vọng vì họ không đáp ứng đủ kỳ vọng mà bạn mong đợi nữa.

Sau một thời gian, người kia cũng sẽ mệt mỏi vì bạn đang bòn rút hạnh phúc từ họ. Cuộc tình bắt đầu tẻ nhạt và kinh khủng.

Thực tế mà nói thì có 2 cách để bước vào một mối quan hệ yêu đương. Một là bạn muốn người đó mang lại thứ gì đó cho bạn. Hai là bạn muốn chia sẻ điều gì đó với họ.

Nếu bạn muốn chia sẻ niềm vui với họ, cuộc sống của bạn sẽ tốt đẹp.

Nếu bạn đến với họ chỉ để giải nén, để tìm một ai đó lắng nghe bạn, để hy vọng họ sẽ là nguồn vui của bạn… thì dần dần, bạn sẽ khó chịu vì họ không được như vậy nữa.

Bạn phải biết, niềm vui hay nỗi buồn, hạnh phúc hay khổ đau đều xuất phát từ bên trong bạn.

Nếu bạn là một người vui vẻ, mọi người sẽ muốn ở bên bạn. Nếu bạn là người khó khăn, mọi người sẽ chịu đựng bạn trong một thời gian.

***

Có người hỏi: làm thế nào để không chán con người, để có thể nhìn họ và thấy thoải mái, thích thú như ngắm nhìn một con công đang múa?

Thật ra, vấn đề của con người là đối với một cái gì đó xa xôi, người ta sẽ dễ yêu hơn cái gì đó ở ngay bên cạnh. Nếu một người nào đó ở xa bạn, bạn sẽ dễ chịu với họ. Ngược lại, khi họ ở gần bạn và bạn phải làm việc cùng họ, sống cùng họ, tiếp xúc với họ hàng ngày, sẽ có lúc bạn thấy khó chịu ngay cả khi họ không làm sai điều gì.

Vợ chồng giận nhau

Để giải quyết điều này, bạn hãy tạo ra một khoảng cách nhỏ giữa bạn và cảm xúc của bạn, để quan sát nó.

Dần dần, bạn sẽ thấy dễ chịu với chính mình và với mọi người. Thậm chí, bạn còn thấy thích thú với chính mình. Khi đó, bạn cũng sẽ thấy mọi người đều tuyệt vời.

Tâm lý con người là như thế này: khi người nào đó không phạm đến lợi ích của bạn, không gian của bạn, những thứ mà bạn có…, bạn sẽ có xu hướng thoải mái với họ vì bạn không cần chia sẻ bất cứ điều gì.

Ví dụ, bạn rất thích trẻ con, nhất là những đứa nhỏ dưới 3 tuổi. Chúng trông thật vô hại và không chạm đến quyền lợi của bạn. Chúng cũng không nhắc nhở hay kiểm soát bạn, không nhận xét bạn, không nhờ cậy bạn, cũng không cạnh tranh với bạn. Chúng chỉ đơn thuần ăn uống,  tồn tại và vui vẻ.

Với Chúa Trời cũng vậy. Người ta rất dễ yêu Chúa Trời vì ngài không bao giờ đến và ngồi vào bàn ăn với bạn.

Và thật dễ dàng để yêu một con chim hoang dã đang nhảy múa bởi vì nó không đòi hỏi bất cứ điều gì ở bạn. Nó không nghĩ nhiều về bạn bởi vì bạn không có gì để cung cấp cho nó.

Rõ ràng, con người chỉ có thể tận hưởng mọi thứ từ một khoảng cách xa. Đây là lý do tại sao mọi người hiện đang tràn ngập những cuộc tình trên Facebook, TikTok và Instagram vì bạn không cần phải đợi bên ngoài phòng tắm khi họ đang sử dụng nó.

Nếu không thích, bạn có thể tắt và xóa sạch tài khoản.

***

Để nhận ra tâm lý con người dễ hơn, bạn hãy thử nuôi một con công trong nhà, sau một tuần, bạn sẽ thấy bạn không còn thích nó như trước nữa. Đôi khi bạn còn thấy nó làm phiền bạn.

Cho nên, con người là một loài khó khăn. Khi có khoảng cách thì dễ yêu lắm. Khoảng cách là một điều tuyệt vời. Khoảng cách rõ nét nhất là cái chết. Người chết luôn được mọi người yêu quý. Lúc họ chết, họ đột nhiên trở nên đáng được tôn thờ.

Tại sao bạn không thờ cúng họ khi họ còn sống? Khi họ còn sống, bạn đã đấu tranh với họ. Đến khi họ chết, bạn tôn thờ họ, nhớ họ và yêu thương họ. Hãy xem xét điều này một cách cẩn thận.

***

Vấn đề mấu chốt ở đây chính là: Bạn đang tìm kiếm thứ gì đó không ảnh hưởng đến tính cách của bạn.

Nhưng con người, không phải ai cũng tôn trọng ranh giới của bạn. Họ chắc chắn sẽ giẫm lên nó. Một số người trong số họ làm điều đó vì thiếu hiểu biết hoặc do cố ý.

Thời điểm ai đó bước vào ranh giới của bạn, bạn sẽ cảm thấy người đó là một vấn đề. Hiện giờ, con công đang ở ngoài ranh giới của bạn, vì vậy nó trông rất đẹp. Nếu nó bước vào ranh giới của bạn, nó sẽ không mỹ lệ như vậy nữa.

Để khắc phục điều này, như đã nói ở trên, là bạn tạo ra một khoảng cách nhỏ giữa bản thân và tính cách của chính mình. Khi đó, bạn sẽ thấy thích thú với chính bản thân mình. Khi đó, bạn nhìn mọi người, bạn cũng sẽ thấy mọi người đều có gì đó tuyệt vời.

Bạn có thể tận hưởng tất cả mọi người bởi vì bây giờ bạn nhìn thấy mọi người đúng với con người của họ, không có khuôn khổ nào đó mà họ phải phù hợp. Bạn không còn đặt ra các yêu cầu đối với họ nữa.

Sadhguru

Lược dịch và bổ sung thêm từ bài viếthttps://isha.sadhguru.org/sg/en/wisdom/article/why-people-fall-out-of-love

Xem thêm các bài giảng khác của Sadhguru trên Youtube: Con đường tỉnh thức Sadhguru