HomeGóc trồng cây

Vông mồng gà (osaka đỏ) là cây gì và có tác dụng chữa bệnh không?

Vông mồng gà (osaka đỏ) là cây gì và có tác dụng chữa bệnh không?
Like Tweet Pin it Share Share Email

Cây vông mồng gà (osaka đỏ) là cây gì, có giá trị gì và có thể dùng làm thuốc không?

Vông mồng gà (osaka đỏ) là cây gì?

Cây vông mồng gà còn được gọi là muồng hoa đỏ, vông mào gà, hoàng hậu đỏ, hoa hồng môi, đậu san hô đỏ… là loài cây thuộc họ Đậu, chi Vông nem và có tên khoa học là Erythrina crista – galli (1). Trong tiếng Anh, cây vông mồng gà được gọi là cây san hô (Coral tree) hoặc cây san hô cựa gà (Cockspur coral tree).

Hoa vông mồng gà
Hoa vông mồng gà

Cây vông mồng gà có gai nhưng ít, tán lá rộng, lá cây có 3 lá phụ và đặc biệt là hoa có màu đỏ thắm như những chiếc mồng gà thắp lửa cho phố phường. Được biết, vông mồng gà chính là quốc hoa của hai quốc gia Nam Mỹ là Argentia và Uruquay.

Địa điểm phân bố cây vông mồng gà

Vông mồng gà mọc tự nhiên và được trồng ở nhiều nơi trên thế giới như: Nam Mỹ, Brazil, Peru, Nam Á, Philippines, Indonesia, Trung Quốc, Đài Loan… và Việt Nam.

Vông mồng gà osaka đỏ là cây gì
Hoàng hậu đỏ (osaka đỏ)

Vông mồng gà có thể làm thuốc chữa bệnh không?

Vông mồng gà thường được trồng với mục đích trang trí cảnh quan và chưa được ghi chép trong y học cổ truyền Việt Nam. Trong y học của Ác hen ti na, vông mồng gà được biết đến tới tác dụng chống viêm, gây ngủ và điều trị vết thương (theo tạp chí A Journal of Biosciences) (3). Tuy nhiên, khi chưa có các kết luận và hướng dẫn sử dụng cụ thể, mọi người không nên dùng các thành phần từ cây vồng mồng gà vì trong cây này có chất gây mê và gây tẩy xổ (6).

Một số nghiên cứu về vông mồng gà

Kết quả nghiên cứu cho thấy cây vông mồng gà có một số hoạt tính đáng chú ý như:

Kháng khuẩn: Theo tạp chí Phytochemistry, chiết xuất etanolic từ vỏ cây vông mồng gà có tác dụng kháng khuẩn đáng kể (nhờ vào hoạt chất Erycristin) (2).

Trừ sâu: Trong cây vông mồng gà có một số hoạt chất cho thấy tiềm năng làm thuốc trừ sâu (4).

Chống oxy hóa và chống sốt rét: Các hợp chất có trong vỏ cây vông mồng gà (như baphenolic, phaseollidin sandwicensin và lonchocarpol A) có tác dụng chống sốt rét và chống oxy hóa (5).

Xem thêm: Hoa mai, cây mai miền Nam có thể chữa bệnh không?

Tư liệu tổng hợp

  1. Vông mồng gà, https://vi.wikipedia.org/wiki/V%C3%B4ng_m%E1%BB%93ng_g%C3%A0, ngày truy cập: 20/ 01/ 2019.
  2. Erycristin, a new antimicrobial petrocarpan from Erythrina crista-galli, https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/0031942288831030, ngày truy cập: 20/ 01/ 2020.
  3. Metabolites from Endophytes of the Medicinal Plant Erythrina crista-galli, https://www.degruyter.com/view/j/znc.2005.60.issue-5-6/znc-2005-5-616/znc-2005-5-616.xml, ngày truy cập: 20/ 01/ 2020.
  4. Bioassay‐guided isolation of potent aphicidal Erythrina alkaloids against Aphis gossypii from the seed of Erythrina crista‐galli Lhttps://onlinelibrary.wiley.com/doi/abs/10.1002/ps.4698, ngày truy cập: 20/ 01/ 2020.
  5. Antimalarial and antioxidant activity of phenolic compounds isolated from Erythrina crista-galli L, https://www.researchgate.net/publication/289407397_Antimalarial_and_antioxidant_activity_of_phenolic_compounds_isolated_from_Erythrina_crista-galli_L, ngày truy cập: 20/ 01/ 2020.
  6. Coral treehttp://www.stuartxchange.org/CoralTree.html, ngày truy cập: 20/ 01/ 2020.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo. Trước khi áp dụng, bạn nên hỏi thêm ý kiến của các chuyên gia. GỬI BÀI VIẾT GIỚI THIỆU SẢN PHẨM CỦA BẠN tại cayhoala237@gmail.com hoặc qua fanpage của chúng tôi. Trân trọng !

error: