HomeGóc trồng cây

Những loài hoa lớn nhất, nhỏ nhất và chậm ra hoa nhất trên thế giới

Những loài hoa lớn nhất, nhỏ nhất và chậm ra hoa nhất trên thế giới
Like Tweet Pin it Share Share Email

Hoa là món quà đầy diễm phúc mà thiên nhiên dành tặng cho con người. Hãy cùng Cây Hoa Lá tìm hiểu những loài hoa nào có kích thước lớn nhất, nhỏ nhất, chậm ra hoa nhất và cũng thơ mộng nhất trên thế giới nhé!

Có bao nhiêu loài hoa trên thế giới?

Các nhà khoa học từ Anh, Mỹ và những nơi khác đã tiến hành một cuộc đánh giá toàn diện về các thực vật có hoa.

Sau khi loại bỏ các trường hợp trùng tên, người ta đã thống kê được khoảng 400.000 loài thực vật có hoa trên toàn thế giới.

Sự đa dạng của các loại hoa trên thế giới
Sự đa dạng của các loại hoa trên thế giới

Trong đó, có một sự thật mà ai cũng phải thừa nhận là: màu sắc, kích thước và cấu trúc của hoa là một sự kết hợp vô tận.

Không chỉ thế, xung quanh các loài hoa còn có muôn vàn những câu chuyện thú vị.

Loài hoa to nhất thế giới

Trước đây, khi nói về loài hoa to nhất thế giới, người ta thường hay đề cập đến hoa đại vương. Ngay từ tên gọi, loài hoa này đã cho thấy vị trí của mình giữa thế giới hoa.

Hoa đại vương có tên tiếng Anh là Corpse lily (nghĩa là hoa Lily xác thối) và có tên khoa học là Rafflesia arnoldii.

hoa-xac-thoi
Hoa Lily xác thối

Hoa đại vương (Lily xác thối) có thể cao đến 1 m, nặng đến 11 kg dù nó không có lá và thân như các loài cây ký sinh khác (như tầm gửi chẳng hạn). Và đúng như tên gọi xác thối, hoa này không thơm mà ngược lại còn rất thối (có mùi của thịt bị phân hủy). Điều đặc biệt bất ngờ là mùi thối này lại thu hút rất nhiều côn trùng.

Thế nhưng, loài hoa trên vẫn chưa phải là to nhất thế giới. Bởi lẽ, còn một loài khác có chiều cao “khủng” hơn nữa, đó là hoa xác thối khổng lồ, hay còn gọi là titan arum (tên khoa học là Amorphophallus titanum). Loài này mới thực sự là hoa đơn cao nhất thế giới với chiều cao lên đến 3, 1 m (đã được ghi vào Kỷ lục Guinness) (2).

Hoa xác thối khổng lồ (Amorphophallus titanum), ảnh được chia sẻ từ Raimond Spekking, © Raimond Spekking /  CC BY-SA 4.0
Hoa xác thối khổng lồ (Amorphophallus titanum), ảnh được chia sẻ từ Raimond Spekking, © Raimond Spekking /  CC BY-SA 4.0

Loài hoa nhỏ nhất trên thế giới

Loài hoa nhỏ nhất trên thế giới thường được nói đến là hoa bọt nước (watermeal). Loài này có tên khoa học là Wolffia continosa, cùng chi với cây Bèo tấm.

Người ta miêu tả rằng nó là hoa của một loài cây nhìn như bọt nước, không có cuống, không có rễ, trông như những mảng vỡ màu xanh lá cây nổi trên mặt nước và cây của nó cũng chỉ to bằng… hạt gạo!

Hoa nhỏ nhất thế giới
Cây có hoa nhỏ nhất thế giới

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng hoa của cây Wolffia arrhiza (cũng có đặc điểm như loài trên) mới là hoa nhỏ nhất: mỗi hoa chỉ có kích thước khoảng 0, 3 mm. Người ta còn nói đùa rằng nếu như bạn đang muốn tìm một bó hoa hoàn hảo để tặng thì tốt nhất là hãy tránh xa Wolffia arrhiza bởi chẳng có chiếc bình hoa nào trên thế giới có thể đủ nhỏ để giữ chúng!

Loài hoa nhỏ nhất thế giới
Loài hoa nhỏ nhất thế giới

Dẫu sao thì, dường như bạn và mình cũng đã thấy những cây hoa bọt nước này ở đâu đó rồi, đúng không nhỉ?

Loài cây chậm ra hoa nhất thế giới

Loài cây ra hoa chậm nhất trên thế giới chính là cây dứa khổng lồ Puya Raimondii. Theo ghi nhận, loài dứa khổng lồ này nếu ra hoa sớm nhất thì cũng từ 28 năm tuổi và chậm nhất thì phải đến 150 năm tuổi (mới có hoa). Bù đắp vào đó, cụm hoa của nó cao đến 10 m với hơn 3000 bông hoa và 6000 hạt giống.

Loài cây ra hoa chậm nhất thế giới (Puya Raimondii)
Loài cây ra hoa chậm nhất thế giới (Puya Raimondii)

Và cũng như nhiều loài dứa khác, một khi quá trình ra hoa kết thúc thì cây sẽ chết.

Loài hoa thơ mộng nhất

Vâng, loài hoa phù du, thơ mộng và kỳ lạ được nói đến ở đây là hoa quỳnh (hay còn gọi là hoa Kadupul). Loài này chỉ nở hoa vào ban đêm và sẽ khô héo trước khi bình minh đến. Nói cách khác, bạn không thể mua được một đóa hoa quỳnh đang nở vào ban ngày và cũng vì thế, nó cũng được xem là vô giá (Priceless Orchid).

Hoa Kadupul, loài cây có hoa kỳ lạ nhất thế giới (hoa quỳnh)
Hoa Kadupul, một trong những loài hoa phù du nhất thế giới

Xem thêm: Nhất chi mai (Nhị độ mai) là cây gì, có đặc điểm gì và cách nhân giống như thế nào?

Tư liệu tham khảo

  1. Interesting facts about flowers, http://justfunfacts.com/interesting-facts-about-flowers/
  2. Amorphophallus titanum, https://vi.wikipedia.org/wiki/Amorphophallus_titanum#cite_note

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo. Trước khi áp dụng, bạn nên hỏi thêm ý kiến của các chuyên gia. GỬI BÀI VIẾT GIỚI THIỆU SẢN PHẨM CỦA BẠN tại cayhoala237@gmail.com hoặc qua fanpage của chúng tôi. Trân trọng !

error: