HomeLàm đẹp

Bị mụn nặng, dùng thuốc Bắc tái tạo da và những kinh nghiệm thực tế

Bị mụn nặng, dùng thuốc Bắc tái tạo da và những kinh nghiệm thực tế
Like Tweet Pin it Share Share Email

Bài chia sẻ thứ hai của bạn Thanh Quyên – kinh nghiệm dùng thuốc Bắc tái tạo da để trị mụn (Cây Hoa Lá biên tập lại). 

Trước tiên, mình muốn nói rằng mình từng bị mụn rất nặng, nặng đến mức mình không dám soi gương. Nhưng may mắn là mình đã hết mụn nhờ được những người quen biết chỉ cho thuốc Bắc lột da (hay gọi là bong tróc da thì cũng vậy).

Đến giờ, mình vẫn luôn nhớ ơn những người đó.

Mình hy vọng bạn tin điều này vì nó xuất phát từ sự chân thành (mình sẽ không bán bất kỳ sản phẩm nào trong đây đâu, bạn cứ tự do tìm mua trên thị trường).

Hiển nhiên, mình luôn hy vọng bạn có điều kiện để trị mụn bằng các biện pháp khác – nhẹ nhàng và êm ái hơn.

Tuy nhiên, mình cũng biết rằng phí trị mụn bây giờ không hề rẻ (chính mình cũng đã vét túi ra mà trị nhưng cũng không theo đến cùng được).

Vì vậy, mình biết, với những bạn có hoàn cảnh kinh tế eo hẹp thì đây là vấn đề rất khó.

Và mình viết bài này cho những ai đang bị mụn rất nặng mà không có nhiều tiền (vì trước đây mình cũng không có nhiều tiền).

Và cái gì cũng có giá của nó.

Dùng thuốc Bắc lột da thì đau đớn nhưng giá rất rẻ và có hiệu quả thật sự (chỉ vài chục ngàn đến 250 ngàn là đủ).

Còn uống thuốc Tây, bắn laser hay dùng các biện pháp khác thì khỏe hơn nhiều nhưng chi phí rất cao (với thuốc Tây thì lại còn tác dụng phụ nữa).

Thuốc Bắc trị mụn lột da là gì?

Mình gọi “thuốc Bắc lột da” là vì giai đoạn quyết định hết mụn chính là giai đoạn lột da – nói nhẹ hơn thì là bong tróc da (nghe cũng đáng sợ phải không nhỉ!).

Khi nói đến chuyện lột da, người ta bảo: “Trời ơi như vậy hư hết da rồi sao? Lột da xong da non lắm, dễ bắt nắng lắm…”. Và rất nhiều câu nói tương tự như vậy. Thật ra, mình cũng đã từng có những nỗi sợ như vậy.

Nhưng bạn biết không, ngày đó, mình thật sự đã quá mệt mỏi với mụn – trong đầu mình chỉ nghĩ đến một ngày được gỡ khỏi những mốt mụn đỏ u đầy mủ đó thôi.

Mụn – nó hại mình không dám dự tiệc, không dám chụp hình, ngại cả soi gương… Vì nó mà mình ngại giao tiếp – bạn hiểu cái cảm giác người ta nhìn vào mặt mình rồi trên mặt người ta hiện lên sự ái ngại thay cho mình chứ?

Nếu bạn là một người đang bị mụn, mình tin bạn hiểu những điều mình vừa viết ra.

Người ta, khi không bị mụn, họ vô tư bảo rằng: “Trời, mụn thì cũng có gì đâu mà làm ghê vậy!”.

Bạn đừng buồn, vì họ không bị mụn thôi. Vì mụn không phải là khuyết điểm của họ nên họ không chạnh lòng (hồi ấy hễ nghe ai nhắc đến “mụn” là mình lại nhột, tưởng họ nhắc đến mình – khổ sở vậy đấy!).

Mình nhất định phải hết mụn, mình còn rất nhiều việc phải làm mà trước tiên là phải hết mụn” – Câu thần chú này mình luôn tự đọc thầm để lấy động lực trong những ngày đen tối đó.

Và ai chỉ thuốc gì thì mình dùng thử ngay thuốc đó – thoa, sức, tẩy, xông, đắp… như một kẻ điên dại. Vậy mà cũng không khả quan được bao nhiêu.

Nhưng cuối cùng, nhờ không bỏ cuộc, mình đã thử đúng thuốc.

Lột da để hết mụn, có nên hay không?

Mình không phải chuyên gia da liễu nhưng mình đã từng trải nghiệm việc trị mụn bằng thuốc Bắc lột da.

Vì vậy, mình tự tin khi nói rằng: nếu da bạn đang bị mụn rất nặng và bạn cũng không đủ điều kiện về kinh tế thì hãy thử với cách này.

Đó không phải là bạn mua kem lột ở ngoài chợ về lột,

mà là dùng thuốc Bắc chuyên trị mụn và thoa lên da để kích thích làm khô nhân mụn, sau đó là bong tróc lớp da bên ngoài (vốn cũng đã bị mụn làm cho thảm thương rồi!). Lúc này, mụn sẽ ra theo lớp da đó và bạn có lớp da mới trắng trẻo, hết mụn thật sự.

Bây giờ, mình sẽ vẽ cho bạn bức tranh trị mụn bằng thuốc Bắc lột da để bạn không bị ngỡ ngàng, lo sợ và hoảng hốt (vì sẽ có thể xảy ra đấy!).

Thuốc Bắc trị mụn lột da, tái tạo da mua ở đâu?

Trước khi giới thiệu cho bạn một số loại thuốc Bắc trị mụn, mình muốn bạn cam kết sẽ đọc hết bài viết này chứ không ngừng lại khi đã nắm được tên thuốc.

Vì nếu bạn mua về xong mà bạn dùng không đúng cách thì thành ra là mình hại bạn. Hiển nhiên, bạn cũng cần đối chiếu với hướng dẫn sử dụng trên chai thuốc mà bạn mua.

Tuy nhiên, những cái mà mình chia sẻ sau đây sẽ là kinh nghiệm để quá trình trị mụn của bạn trơn tru và hiệu quả hơn. Bạn hứa nhé!

Bây giờ mình trả lời cho bạn luôn.

Lần đầu tiên, mình được giới thiệu một chai thuốc Bắc gia truyền không có thương hiệu luôn, chỉ có 1 địa chỉ Fanpage chung chung.

Thế nhưng, vì do người quen giới thiệu nên mình quyết định mua ngay dù cha mẹ mình không cho (vì nghe lột da này nọ, giá lúc đó hình như là 150 ngàn thì phải).

Và thật ra, lúc đó, khát khao lớn nhất của mình là hết mụn nên ai giới thiệu cái gì mình cũng thử cả, mình không bao giờ chấp nhận đầu hàng mụn.

Và mình hết mụn thật! Bạn hiểu được cảm giác của mình lúc đó chứ? Thật không nói nên lời.

***

Rồi khoảng nửa năm sau, bạn cũ của mình giới thiệu cho mình thuốc Bắc trị mụn và sẹo rỗ Cổ Mộc Lan (giá hình như 250 hay 400 ngàn gì đó, tùy dung tích). Thế là mình lại dùng vì muốn đẹp hơn (vì lúc đó mặt mình còn rất nhiều sẹo rỗ).

Sau đó mình lại tiếp tục tìm các loại thuốc trị sẹo trên mạng và mua của thương hiệu Sen Spa. Mình lại dùng lần thứ ba và gần nửa năm sau thì mua thêm 1 chai nữa để dùng lần thứ 4. Sau mỗi lần dùng, dù của thương hiệu nào thì da mình cũng hết mụn và trắng hơn (hiển nhiên cũng mỏng hơn).

Vì sao mình dùng nhiều lần vậy? Vì mình hay thức khuya và ăn đồ nóng nên bị nóng trong người suốt bạn ạ (mụn mọc tiếp tục là phải thôi). Với lại mình dùng thấy hiệu quả nên muốn dùng thêm.

Sau đó khoảng 1 năm, mấy đứa trẻ xóm mình lại giới thiệu cho mình thuốc trị mụn Bà Lão vì chúng nó xài và thấy hết mụn thật (cũng lột da và bong tróc mụn ra, giá lúc đó hình như 170 thì phải).

Nhưng mình không mua chai thuốc đó vì mình được bà chị giới thiệu cho cây mật gấu điều trị mụn (cây sơn).

Nó không phải là cây mật gấu mà dưới quê mình hay lấy lá nấu uống (có vị trước đắng sau ngọt) nhé. Nó là 1 loại dây leo có củ và chỉ dùng ngoài da thôi nên mình hay gọi là cây sơn khi giới thiệu cho bạn bè (để tránh nhầm lẫn). Cây sơn này hình như chỉ có ở miền Bắc và quan trọng là nó cũng giúp trị mụn bằng cơ chế bong tróc như các loại thuốc trên.

Thế là mình nhờ chị mình mua giùm, mua trên trang Cây thuốc quý Hòa Bình với giá 250 k/ kg rễ củ (thật ra thì ngâm rượu trắng thông thường khoảng 100 g rễ cây thôi là đủ dùng rồi, phần còn lại mình cho chị em và bạn bè rồi để dành như báu vật vậy – dẫu là cái báu vật ấy làm mình bong tróc da, đau đớn vô cùng).

Rễ cây sơn (mật gấu) trị mụn
Rễ cây sơn (mật gấu) trị mụn qua cơ chế lột da, bong tróc da

Lưu ý: Nếu bạn mua rễ cây sơn để tự ngâm rượu thì nhớ chọn chỗ cung cấp uy tín vì theo mình thấy thì có rất nhiều chỗ bán nhầm với những cây khác như cây mật gấu (vì cây sơn cũng được gọi là cây mật gấu nhưng cây sơn mình đang nói là dây leo có củ), hoặc nhầm với cây sơn cổ thụ (cây này thuộc dạng thân gỗ và có chất gây kích ứng da, gây chứng lở sơn, rất hại da)…

Cây sơn trị mụn
Cây sơn trị mụn là loại dây leo có rễ củ

Với các loại thuốc Bắc chế sẵn mình có nêu tên ở trên, bạn cũng cần chọn mua từ nhà sản xuất hoặc người bán uy tín để tránh mua lầm hàng giả nhé (trên thị trường nhiều hàng giả lắm rồi).

Lưu ý khi thoa

Chỉ thoa trên mặt, ai có sức chịu đựng kém thì chỉ nên thoa hai bên má (sau khi lột thành công hai bên má thì hãy thoa tiếp vùng trán, nghĩa là chia thành 2 đợt điều trị để đỡ áp lực hơn). Còn ai không có đủ thời gian, muốn hệt mụn trong một lần thì thoa cả mặt nhưng tránh xa vùng da mắt và miệng nhé.

Lưu ý: Không thoa lên cổ, vai và lưng hay bất kỳ vị trí nào khác (ngay cả khi các vị trí khác có mụn cũng không được thoa). Vì thuốc này theo rượu sẽ bay hơi tới các vùng da xung quanh khiến chúng cũng sẽ lột đi ít nhiều. Mặt khác, quá trình sưng lột rất khó chịu nên nếu bạn cố chấp thoa luôn phần cổ thì có thể sẽ ngặt mình, khó thở và sinh ra biến chứng.

Thời gian ngấm thuốc để sưng là bao lâu?

Thời gian ngấm thuốc của mỗi loại da là khác nhau. Như mình, lần đầu tiên dùng thuốc thì đến gần 20 ngày mới bắt đầu sưng, lần thứ hai thì ngắn hơn, tầm 10 ngày, đến lần thứ 3 thì chỉ gần 1 tuần là sưng. Còn bây giờ, da mình đã rất mỏng, chỉ thoa lên từ 1 – 2 ngày là sưng.

Khi da sưng có nghĩa là nó đã ngấm đủ thuốc. Lúc này, bạn ngưng 1 ngày rồi thoa lại mỗi ngày 1 lần, thoa tầm 2, 3 lần là da sẽ bắt đầu có biểu hiện lột. Khi da bắt đầu lột thì bạn nên ngưng thuốc.

Các biểu hiện thường thấy khi da sưng

Khi da sưng, gương mặt bạn sẽ phù lên và thường thì sưng luôn cả con mắt và miệng. Vì vậy, khi thoa thuốc, bạn nên thoa cách xa vùng da quanh mắt và miệng (và ngay cả khi thoa cách xa thì nó vẫn sưng – nhưng sẽ đỡ hơn). Tuy nhiên, ngoài sưng thì bạn còn gặp các cảm giác như:

1. Da mặt căng, có thể căng đến mức khó mở miệng.

2. Da mặt nóng và rát, khó chịu.

3. Chảy nước mắt sống vì nóng khóe mắt.

4. Da mặt cảm giác châm chít, ngứa muốn gãi

5. Da mặt như bị tê.

6. Nếu bạn bị mụn mủ, mụn viêm thì một số mục mụn trồi nhân ra, có thể bạn sẽ thấy mụn càng nhiều hơn nhưng đừng lo lắng nhé.

Đó là những biểu hiện thường thấy trong quá trình sưng và sắp lột. Lúc này, gương mặt bạn sẽ sưng phù và xấu đến nỗi chính bạn cũng không dám nhìn (ban đêm, mình không dám nhìn vào gương luôn ấy – vì mình rất sợ ma). Bạn đừng cười, nó là sự thật đấy.

Cái gì cũng có giá của nó. Muốn đẹp và tạm biệt mụn thì chịu khổ vài hôm cũng không sao! Quan trọng là bạn không được hoảng hốt khi thấy gương mặt sưng bành (ngày ấy, khi thấy mặt mình sưng, cha mẹ mình mắng rất nhiều… còn mình thì bao nhiêu cảm xúc, vừa sợ vừa buồn đan xen lẫn lộn.

Thế rồi ba bốn ngày sưng phù cũng trôi qua, mặt mình bớt sưng và lột da. Những miếng da đầu tiên tróc ra như da khô mùa đông nứt nẻ.

Quá trình lột da

Khi da mặt bạn bắt đầu lột, bạn sẽ thấy nó hơi sần sùi và có các mảng vảy bong tróc dần. Kèm theo đó, da mặt bạn sẽ có lúc rất ngứa, càng ra gió thì càng ngứa (vì có tế bào da chết bong tróc nên cọ xát với da mặt gây ngứa ngáy, thậm chí là có mùi hôi tanh).

Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể dùng một mảnh vải mỏng để che da mặt lại (như đeo khẩu trang vậy nhưng nên dùng miếng vải mỏng để dễ chịu hơn). Nếu thấy da mặt quá ngứa, quá nóng và không thể chịu nổi nữa, bạn hãy lấy một ít muối pha loãng với nước rồi rửa mặt lại bằng nước lã, sau đó dùng vải chấm cho khô rồi đeo vải che lại, như thế sẽ bớt ngứa được rất nhiều!

Và bạn hãy yên tâm, có những biểu hiện này thì có nghĩa là da bạn sắp đẹp rồi đấy! Hãy cố gắng thêm vài hôm nữa là sẽ có làn da như ý nhé!

Hãy nhớ, từ đầu đến cuối trong quá trình lột da này, bạn không nên mân mê, mò rờ da mặt nhé! (mặc dù thực sự là rất muốn lấy tay để lột da ra luôn).

Và khi rửa mặt, hãy nhớ thật nhẹ nhàng, rửa xong thì dùng vải chấm chấm lên da mặt cho khô.

Không dùng bất kỳ loại mỹ phẩm nào, kể cả sữa rửa mặt nhé.

Nếu thấy trong người khô nóng khó chịu thì bạn nên ăn trái cây và uống nước mát vì đây là lúc da đang tái tạo lại.

Giai đoạn lột da thành công

Nếu đi được đến giai đoạn này thì xin chúc mừng bạn! Bạn sẽ thấy mụn giảm đi gần hết chứ không hết hẳn (vì có một số mụn to lâu năm không thể lột sạch, trồi sạch trong một lần).

Thế nhưng, bạn đừng lo lắng vì sau đó, các mụn này sẽ giảm dần. Sau 10 ngày, nếu các mụn này vẫn chưa giảm, bạn hãy lấy rượu thuốc chấm lên từng nốt mụn nhé (chỉ chấm thoa lên đầu nốt mụn thôi, không thoa các vùng da khác nhé). Kiên trì mỗi ngày một lần như thế thì từ từ các nốt mụn này cũng sẽ bay!

Sau hai tháng, nếu bạn muốn lột thêm một lần nữa thì có thể tiếp tục dùng (nhưng tốt nhất vẫn là từ 3 – 4 tháng trở lên để da có thời gian phục hồi).

Lưu ý: Khi da đang còn non (vừa mới lột xong), bạn tuyệt đối không thoa thêm thuốc rượu vì rất có thể nó sẽ lại lột một lần nữa (lần này thì sẽ vô cùng đau đớn, thậm chí có thể hành bạn nóng lạnh luôn đấy – lần ấy mình chỉ thử một vùng da thôi mà khổ không kể xiết – da mặt cứ chảy nước vàng rỉ ra suốt cả đêm, mình khóc không biết bao nhiêu nước mắt cho cái sự tham lam ngu muội này – rất may là sau đó mình đi rửa nước muối rồi rửa lại nước lã thì nó bớt dần – bạn tuyệt đối không nên thử nhé).

Đây đã là bài chia sẻ thứ hai của bạn Thanh Quyên rồi. Bạn có thể đọc bài viết thứ nhất để hiểu thêm những biện pháp khác để trị mụn triệt để và hiệu quả hơn nhé.

Bài viết tại đây: Khi bị mụn nên uống thuốc gì và ăn gì để giảm mụn? Những lưu ý khi da bị mụn

 

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo. Trước khi áp dụng, bạn nên hỏi thêm ý kiến của các chuyên gia. GỬI BÀI VIẾT GIỚI THIỆU SẢN PHẨM CỦA BẠN tại cayhoala237@gmail.com hoặc qua fanpage của chúng tôi. Trân trọng !

error: